NGUỒN GỐC, ĐẶC TRƯNG CỦA TỬ VI ĐẨU SỐ

10/11/2017

NGUỒN GỐC, ĐẶC TRƯNG CỦA TỬ VI ĐẨU SỐ

(THIÊN HẠ ĐỆ NHẤT THẦN SỐ)
 
  • Tử Vi Đẩu số là một trong hai phái lớn của mệnh lý học Trung Quốc truyền thống. Lý luận này xuất phát từ quan niệm “trời người hợp nhất” và âm dương ngũ hành, kết hợp với chiêm tinh học cổ đại, căn cứ vào các nhân tố không gian và thời gian tại thời điểm sinh của con người để lập thành lá số, viện dẫn các hào quẻ trong “Chu Dịch” để dự đoán về vận mệnh cũng như cát hung họa phúc trong một đời người.

NGUỒN GỐC, ĐẶC TRƯNG CỦA TỬ VI ĐẨU SỐNguồn gốc của Tử Vi Đẩu số
 
- Tử Vi Đẩu số là một trong những chi phái quan trọng nhất của mệnh lý học Trung Quốc truyền thống. Lý luận này căn cứ vào năm, tháng, ngày giờ sinh của con người để xác định ra vị trí 12 cung, lập nên lá số (mệnh bàn), kết hợp với tổ hợp các sao của mỗi cung, viện dẫn các hào quẻ trong “Chu Dịch” để suy đoán về vận mệnh cũng như cát, hung, họa, phúc trong một đời người. So với phương pháp dự đoán Tứ trụ, tuy Tử Vi Đẩu số ra đời sớm hơn nhưng cả hai lại có chung nguồn gốc ban đầu, đều là phái quan trọng trong mệnh lý học. Hơn nữa, thuật đoán mệnh Tử Vi Đẩu số vừa mang đậm sắc thái thần bí của vũ trụ quan Đạo gia, lại vừa sở hữu những đặc trưng cận đại như chú trọng bối cảnh xã hội và quan hệ giao tế nên có được một địa vị nổi bật trong văn hóa thần bí Trung Quốc, chiếm ngôi vị đầu bảng trong “ngũ đại thần số”, được tôn xưng là “thiên hạ đệ nhất thần số”.
 
- Xuất phát điểm của phép đoán mệnh Tử Vi Đẩu số là quan niệm “trời người hợp nhất” và học thuyết âm dương ngũ hành, trên cơ sở trình tự suy đoán mệnh lý thông thường, kết hợp với những đặc trưng về địa vị cao thấp của các sao lành, sao dữ, sao hóa trong chòm sao Tử Vi thuộc chính cung nằm chính giữa vùng trời phía Bắc cùng quy luật vận hành xuôi ngược của Trái đất so với những vì sao đó để đem lại những hàm nghĩa mệnh lý mới mẻ, khác lạ và độc đáo để suy đoán về vận mệnh con người.

- Phương pháp cơ bản của Tử Vi Đẩu số là căn cứ vào các thông tin năm, tháng, ngày, giờ sinh để định ra cung Mệnh, căn cứ vào đó để suy đoán về địa vị, nhân cách, tình trạng giàu nghèo, lành dữ trong suốt một đời người. Sau đó, lần lượt định ra các cung Huynh đệ (anh chị em), Phu thê (vợ chồng), Tử nữ (con cái), Tài bạch (của cải), Tật ách (bệnh tật, tai họa), Thiên di (xuất ngoại), Nô bộc (bạn bè, cấp dưới), Quan lộc (sự nghiệp), Điền trạch (bất động sản), Phúc đức, Phụ mẫu (cha mẹ) để lập thành lá số. Sau đó, tiếp tục quan sát tổ hợp các sao tại mỗi cung để suy ra mệnh lý Đẩu số. Sau cùng, thông qua 4 sao Hóa (Khoa, Lộc, Quyền, Kỵ) để tìm hiểu về các xu hướng biến hóa.

Đặc trưng của Tử Vi Đẩu số

1. Có thể suy đoán về tình trạng cát-hung, họa-phúc, giàu-nghèo, sang-hèn trong vận mệnh của mỗi con người một cách cụ thể, chứ không phải trừu tượng, chung chung.

2. Tử Vi Đẩu số thông qua 12 cung của lá số có thể dự đoán một cách hệ thống và toàn diện về những quan hệ xã hội và những bước thăng trầm vô cùng phức tạp, đa dạng trong đời người, với hệ thống logic chặt chẽ nhưng lại khá giản dị, được trình tự hóa, lại biến hóa đa dạng, mang tính quy luật cao và tương đối sâu sắc.

- Chính vì lẽ đó, những Thầy bói thông thường, không am hiểu chữ nghĩa, hay những Thầy bói mù lòa có thể dùng những quy luật bói toán đơn giản để hành nghề nhưng không thể học được Tử Vi Đẩu số, bởi vậy mức độ phổ biến trong dân gian của Tử Vi Đẩu số là kém hơn so với đoán mệnh Tứ trụ. Nhưng cũng bởi lý do này mà Tử Vi Đẩu số ít mang màu sắc thông tục, thần bí, mê tín hơn. Trong những năm gần đây, cùng với những cơn sốt nghiên cứu “Kinh Dịch”, mệnh lý, dự đoán học trên phạm vi toàn thế giới, phong trào nghiên cứu Tử Vi Đẩu số cũng phát triển mạnh mẽ tại các khu vực Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Đông Nam Á.