Có nên kiêng "Mồng Năm, Mười Bốn, Hăm Ba"?!

13/08/2019

 
Dân gian lưu truyền "Mùng năm, mười bốn, hăm ba, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn" để chỉ những ngày kiêng kỵ, xấu, không may mắn, …

Vậy điều này có đúng, có tương tác thật sự lên cuộc sống?

Những ngày 5, 14, 23 sách vở gọi là ngày Nguyệt kỵ.

Các ngày này cộng lại đều bằng 5, dân gian thường gọi là ngày "nửa đời, nửa đoạn" nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, khó đạt được mục tiêu. (?!) (Quý Vị có chấp nhận không? Thật khó phải không?!).

Và;
Theo Phi Tinh: trong Cửu Cung Bát Quái, gồm có: Nhất Bạch, Nhị Hắc, Tam Bích, Tứ Lục, Ngũ Hoàng, Lục Bạch, Thất Xích, Bát Bạch, Cửu Tử. Trong số Cửu Tinh này thì sao Ngũ Hoàng (thuộc trung cung) được cho là xấu nhất, vận sao Ngũ Hoàng bay tới đâu mang họa tới đó. Cứ theo Phi Tinh 9 cung lại quay trở về Ngũ Hoàng.

Ừ thì Ngũ Hoàng. Nhưng cứ số 5 là Ngũ Hoàng sao?!
Thật khó tin!

Lại nữa;
Ngày Mồng 5 tháng 5 (trùng lặp Ngũ Hoàng Thổ), ngày tết sâu bọ, vào ngày này, tương truyền là rắn rết, sâu bọ trốn kỹ, không xuất đầu lộ diện. (Chắc không?! Chưa chắc!) Vào ngày này rắn không ra khỏi mà bởi vì thời gian đó phương lực ly tâm từ Trái Đất kết hợp với lực hấp dẫn từ Mặt Trăng, hướng tâm từ Mặt Trời và vũ trụ không bình thường gây cho rắn run sợ, ù tai, hoa mắt không dám ra ngoài. Tương truyền ai chặt được đầu rắn mùng 5 ra đường sẽ gặp nhiều may mắn. (?!).

Thôi thì cứ cho là vậy! Nhưng mới chỉ là của tháng 5, còn những tháng khác?!.

Khoa Học:
Theo khoa học thì hiệu ứng của Mặt Trăng có tương tác lên Trái Đất, lên môi trường, con người; ở ngày không có Trăng và ngày Trăng sáng nhất (ngày Rằm) có sự khác biệt, ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái tâm lý của con người.

Ừ thì cứ cho là vậy! Cũng mới chỉ là 14.
Thế còn 23?!

Tên gọi Nguyệt Kỵ là gì?
Con số 5, 14, 23 quan niệm là số chỉ dành cho vua chúa, thứ dân cấm dùng. (?!)
"Có thể xuất phát từ việc không muốn dân thường dùng chung ngày với mình nên các bậc vua chúa mới đặt ra câu nói ấy".

Mặc dù lý giải những ngày Tam nương, Nguyệt kỵ là xấu song các nhà nghiên cứu đều cho rằng cho đến nay vẫn chưa có ai kiểm chứng đây là những ngày xui xẻo, đó chỉ đơn thuần xuất phát từ quan niệm của dân gian. Chính vì vậy mọi người cũng không nên quá câu nệ, lệ thuộc dễ gây hỏng việc, đồng thời sa đà vào những trò mê tín dị đoan.

Đúng hay sai thì chúng ta, mỗi người hãy tự điển cứu, chiêm nghiệm, đừng ai nói gì cũng tin.

Hãy thắp sáng ngọn đuốc trí - tuệ, hãy tự chọn cho mình con đường, có quan điểm, tư tưởng, lập trường để vận dụng cho mình và những người xung quang, hướng đến một cuộc sống chất lượng!